Lý thuyết lịch sử hào hùng lớp 8 bài bác 11 được trình diễn ngắn gọn, dễ hiểu để giúp các em học tập sinh nhanh lẹ nắm được số đông nội dung bao gồm trong Sách giáo khoa lịch sử 8 bài xích 11: các nước Đông phái nam Á cuối cố gắng kỉ XIX - đầu vậy kỉ XX.

Bạn đang xem: Bài 11 lịch sử 8

Hi vọng, tư liệu này sẽ giúp các em học tốt hơn, đạt hiệu quả cao trong quy trình học tập.


A. Lý thuyết

I. Quy trình xâm lược của công ty nghĩa thực dân ở các nước Đông nam giới Á

Các đất nước Đông phái nam Á gồm vị trí địa lí quan liêu trọng, nhiều tài nguyên nên sớm trở thành đối tượng người sử dụng xâm lược của các nước tư phiên bản phương Tây.


Đông nam giới Á là một khoanh vùng khá rộng, bao hàm nhiều nước trên châu lục và hải đảo, diện tích s khoảng 4,5 triệu km2, ngày nay có số dân hơn 500 triệu người; những dân tộc có nền văn hóa truyền thống lâu đời rực rỡ. Đông phái nam Á nằm trê tuyến phố hàng hải từ Tây lịch sự Đông, nối sát Ấn Độ Dương với thái bình Dương. Đây là khu vực giàu tài nguyên: lúa gạo, cây hương liệu, đụng vật, khoáng sản..., gồm nguồn nhân công rẻ và thị phần tiêu thụ lớn.

Nhân khi chế độ phong con kiến ở các nước Đông phái mạnh Á sẽ suy yếu, vào nửa sau núm kỉ XIX, các nước tư phiên bản phương Tây đã tăng mạnh các trận chiến tranh lấn chiếm thuộc địa.

Thực dân Anh xâm lăng Mã Lai, Miến Điện; Pháp chiếm Việt Nam, Cam-pu-chia, Lào; Tây Ban Nha rồi Mĩ chiếm phần Phi-líp-pin; Hà Lan và bồ Đào Nha thôn tính In-đô-nê-xi-a; chỉ có Xiêm ra khỏi tình trạng là nước ở trong địa.

II. Phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc của những nước Đông phái nam Á

Ngay khi bị thực dân phương tây xâm lược, nhân dân những nước Đông phái nam Á đã nhất quyết đấu tranh để bảo đảm an toàn Tổ quốc. Mặc dù vậy, các cuộc nội chiến lần lượt thất bại vày lực lượng của đàn xâm lược mạnh, tổ chức chính quyền phong loài kiến ở những nước đầu hàng, có tác dụng tay sai; cuộc chiến đấu của nhân dân thiếu tổ chức và thiếu lãnh đạo chặt chẽ.


Sau lúc thôn tính với biến những nước Đông phái mạnh Á thành nằm trong địa. Thực dân châu mỹ đã thực hiện những chính sách cai trị hà khắc: vơ vét, lũ áp, chia để trị.

Tùy tình hình cụ thể mà từng nước thực dân có cơ chế cai trị, bóc tách lột không giống nhau, tuy vậy nhìn chung là vơ vét tài nguyên đem đến chính quốc, không mở mang công nghiệp nghỉ ngơi thuộc địa. Tăng các loại thuế, mở đồn điền, bốt lính, đàn áp trào lưu yêu nước.

Cuộc chiến đấu của nhân dân phòng xâm lược giải phóng dân tộc ở các nước Đông phái mạnh Á cách tân và phát triển liên tục, rộng khắp.

Ở In-đô-nê-xi-a, vào thời điểm cuối thế kỉ XIX - đầu rứa kỉ XX, nhiều tổ chức triển khai yêu nước của trí thức bốn sản văn minh ra đời, thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Từ bỏ sau năm 1905, nhiều tổ chức công đoàn được ra đời và bước đầu truyền cại trị nghĩa Mác vào In-đô-nê-xi-a.


Năm 1905, công đoàn đầu tiên của công nhân xe lửa được thành lập. Năm 1908, Hội câu kết công nhân ln-đô-nê-xi-a ra đời. Tháng 5 - 1920, Đảng cùng sản In-đô-nê-xi-a thành lập.

Ở Phi-líp-pin, trào lưu đấu tranh giải phóng dân tộc bản địa khỏi ách thống trị của thực dân Tây Ban Nha diễn ra quyết liệt. Cuộc giải pháp mạng 1896 - 1898 bùng nổ, dẫn đến sự thành lập nước cộng hòa Phi-líp-pin, nhưng kế tiếp lại bị đế quốc Mĩ làng mạc tính.

Mượn cớ "giúp đỡ” quần chúng. # Phi-líp-pin chống Tây Ban Nha, Mĩ khiến ra trận đánh tranh với Tây Ban Nha và tiếp đến thôn tính nước này. Quần chúng Phi-líp-pin thường xuyên kháng chiến kháng Mĩ, tuy vậy thất bại. Mĩ gửi 70 000 quân bầy áp cuộc tranh đấu của quần chúng. # Phi-líp-pin, sát hại hơn 60000 người yêu nước. Phong trào giải phóng dân tộc tạm lắng xuống 1 thời gian, rồi liên tục bùng lên.

Ở Cam-pu-chia, ngay sau khoản thời gian vua Nô-rô-đôm kí hiệp ước phê chuẩn nền đô hộ của Pháp năm 1863, những cuộc khởi nghĩa của nhân dân vẫn nổ ra. Điển hình là cuộc khởi nghĩa bởi vì A-cha Xoa chỉ đạo ở Ta keo (1863 - 1866) với cuộc khởi nghĩa bên dưới sự chỉ đạo của công ty sư Pu-côm-bô ngơi nghỉ Cra-chê (1866 - 1867).

A-cha Xoa lập địa thế căn cứ chống Pháp nghỉ ngơi vùng Bảy Núi (Châu Đốc, Việt Nam), hợp lại thành với nghĩa quân Thiên hộ Dương.

Pu-côm-bô xây dựng căn cứ ở Tây Ninh, link với nghĩa quân Trương Quyền, Thiên hộ Dương, được nhân dân việt nam giúp đỡ, sẽ đánh chiến thắng quân Pháp nhiêu trộn.

Ở Lào, đầu cố gắng kỉ XX, dân chúng đã những lần nổi lên khởi nghĩa phòng Pháp. Năm 1901, quần chúng Xa-van-na-khét thực hiện cuộc đấu tranh vũ trang sau sự lãnh đạo của Pha-ca-đuốc. Cũng năm đó, một cuộc khởi nghĩa khác đã nổ ra ở cao nguyên Bô-lô-ven, lan sang việt nam và kéo dài đến năm 1907 mới bị dập tắt.


Ở Miến Điện, cuộc binh cách chống thực dân Anh (1885) đã ra mắt rất dũng cảm nhưng cuối cùng bị thất bại. Nghĩa quân buộc phải rút vào rừng sâu.

Ở Việt Nam, trào lưu đấu tranh giải phóng dân tộc ra mắt liên tục với quyết liệt. Sát bên phong trào nên vương, làn sóng đương đầu chống Pháp diễn ra ở khắp nơi, vượt trội là trào lưu nông dân Yên núm (1884 - 1913).

Vào đầu rứa kỉ XX, vì những biến chuyển chuyển sâu sắc trong làng mạc hội, phong trào giải phóng dân tộc bản địa ở việt nam mang màu sắc mới.

B. Trắc nghiệm

Câu 1: Mã Lai, Miến Điện đổi thay thuộc địa của nước nào?

A. Anh B. Pháp C. Tây Ban Nha D. Hà Lan


Đáp án: A

Giải thích: Trang 63, mục I sgk lịch sử dân tộc 8


Câu 2: những tổ chức công đoàn được thành lập nhanh nhất ở đâu?

A. Phi-líp-pin B. Mã Lai C. Miến Điện D. In-đô-nê-xi-a


Đáp án: D

Giải thích: Trang 65, mục II sgk lịch sử vẻ vang 8


Câu 3: Đảng cộng sản ra đời sớm nhất có thể ở đâu?

A. In-đô-nê-xi-a B. Cam-pu-chia C. Lào D. Việt Nam


Đáp án: A

Giải thích: Trang 65, mục II sgk lịch sử dân tộc 8


Câu 4: vị sao vương quốc nụ cười còn giữ lại được bề ngoài độc lập?

A. Công ty nước phong kiến hết sức mạnh.

B. đất nước thái lan được Mỹ giúp đỡ.

Xem thêm: Top 14 Phần Mềm Giả Lập Android Trên Windows Tốt Nhất Hiện Nay

C. đất nước thái lan đã cách sang quá trình tư phiên bản chủ nghĩa.

D. Cơ chế ngoại giao khôn khéo.


Đáp án: D

Giải thích: Lợi dụng mâu thuẫn giữa Anh với Pháp. Thuộc với đó là các cơ chế ngoai giao hết sức khéo léo. Thái lan đã duy trì được công ty quyền.


Câu 5: Nét trông rất nổi bật về sự phân hóa xã hội sinh sống In-đô-nê-xi-a cuối cố kỉ XIX đầu cầm cố kỉ XX là gì?

A. Sự hình thành ách thống trị vô sản mới.

B. Sự ra đời hai giai cấp công nhân và bốn sản.

C. Có mặt quý tộc và bốn sản mại bản.

D. Sự xen kẽ tồn tại nhiều kẻ thống trị tầng lớp trong xã hội.


Đáp án: B

Giải thích: người công nhân và tứ sản thành lập và hoạt động là hệ quả của những cuộc bí quyết mạng sinh sống In-đô-nê-xi-a. Những cuộc phương pháp mạng, khởi nghĩa vì tư sản chỉ đạo đã thu hút phần đông nhân dân tham gia


Câu 6: cơ chế thuộc địa của thực dân phương Tây sinh hoạt Đông nam giới Á gồm điểm bình thường nào nổi bật?

A. Ko mở có công nghiệp sinh sống thuộc địa.

B. Kìm hãm sự phạt triển kinh tế thuộc địa.

C. Vơ vét, đàn áp, chia để trị.

D. Tăng thuế, mở đồn điền, bắt lính.


Đáp án: C

Giải thích: Trang 64, mục II sgk lịch sử 8


Câu 7: Lào thực sự trở thành thuộc địa của Pháp từ thời điểm năm nào?

A. 1884 B. 1885 C. 1886 D. 1893


Đáp án: D

Giải thích: Năm 1893, Lào đổi mới thuộc địa của Pháp cùng với việt nam và Cam-pu-chia.


Câu 8: Trước nguy cơ mất nước và chế độ cai trị hà khắc của cơ quan ban ngành đô hộ, thái độ của dân chúng Đông nam Á như thế nào?

A. Nổi dậy khởi nghĩa.

B. Thành lập các tổ chức yêu nước.

C. Đấu tranh phòng xâm lược, giải tỏa dân tộc.

D. Thực hiện những cuộc chiến đấu vũ trang.


Đáp án: C

Giải thích: Trang 64, mục II sgk lịch sử hào hùng 8


Câu 9: các nước thực dân phương Tây mở rộng và dứt việc xâm lược các nước Đông phái mạnh Á vào thời gian nào?

A. Đầu nạm kỉ XIX

B. Giữa cố gắng kỉ XIX

C. Cuối nỗ lực kỉ XIX

D. Đầu vậy kỉ XX


Đáp án: B

Giải thích: Trang 63, mục I sgk lịch sử 8


Câu 10: Năm 1905, ra mắt sự khiếu nại gì gắn liền với trào lưu đấu tranh của công nhân In-đô-nê-xi-a?

A. Hiệp hội công nhân đường sắt được thành lập.

B. Hiệp hội công nhân xe lửa ra đời.

C. đoàn kết xã hội dân chủ In-đô-nê-xi-a.

D. Đảng cùng sản In-đô-nê-xi-a ra đời.


Đáp án: A

Giải thích: Trang 65, mục II sgk lịch sử vẻ vang 8

Với ngôn từ bài những nước Đông phái nam Á cuối thế kỉ XIX - đầu thay kỉ XX các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về quy trình xâm lược của công ty nghĩa thực dân ở những nước Đông phái nam Á, trào lưu đấu tranh giải hòa dân tộc của các nước Đông phái mạnh Á...

Ngoài kim chỉ nan Lịch sử lớp 8 bài xích 11: những nước Đông nam giới Á cuối ráng kỉ XIX - đầu nuốm kỉ XX đã có dulongky.com giới thiệu, mời các bạn cùng đọc thêm Giải bài xích tập SGK môn lịch sử vẻ vang lớp 8, Giải bài xích tập SBT môn lịch sử vẻ vang 8 để kết thúc tốt công tác học THCS.